Hiện nay, thị trường bất động sản đang rất nóng trên cả nước, đặc biệt là những thành phố lớn. Ngày càng xuất hiện nhiều công ty mô giới không uy tín, chính vì vậy, để tránh rắc rối và tranh chấp không đáng có với các chủ đầu tư, các bạn cần nắm rõ các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án. Bài viết dưới đây, Dé House sẽ chia sẻ cho bạn các những thông tin và thủ tục cần thiết để hoàn thành việc mua đất một cách thuận lợi.
Các thủ tục pháp lý khi mua đất không quá phức tạp, tuy nhiên, bạn phải nắm rõ quy trình thực hiện.

MỤC LỤC [hide]

1 Quy trình thực hiện các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án từ chủ đầu tư:
2 Hợp đồng mua bán đất của người mua và chủ đầu tư:
3 Một số lưu ý khi mua đất dự án
QUY TRÌNH THỰC HIỆN CÁC THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN TỪ CHỦ ĐẦU TƯ:
Điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi mua đất dự án là người mua cần tìm hiểu xem đất dự án mình đang mua đã được Nhà nước cấp phép chưa.

Các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án
Các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Theo điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP…

Đối với các chủ đầu tư, trước khi được phân lô bán đất dự án, bên chủ đầu tư cần hoàn tất mô hình xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước và phải được UBND thông qua và cấp phép phân lô bán.

HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐẤT CỦA NGƯỜI MUA VÀ CHỦ ĐẦU TƯ:
Một số hình thức hợp đồng được sử dụng khi mua bán đất dự án như: hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn.

Với các kiểu hợp đồng này, người mua sẽ chịu trách nhiệm xây nhà theo mô hình thiết kế của chủ đầu tư đã được thông qua và người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp. Sau khí ký hợp đồng, hai bên sẽ thực hiện thủ tục sang tên theo hình thức phân chia sản phẩm. Đối với hợp đồng mua bán đất đã có sổ đỏ cần công chứng, dạng hợp đồng này sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để ký hợp đồng là 2 bên phải có đủ năng lực để chịu trách nhiệm pháp lý. Hợp đồng được ký dựa trên nguyên tắc tự nguyện, nội dung và mục đích sử dụng tuân theo các nguyên tắc theo quy định của Pháp luật.

Các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án
Các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Đối với các khách hàng cá nhân, thủ tục cấp số sẽ được UBND huyện cấp. Còn đối với các khách hàng là tổ chức, các thủ tục sẽ được cấp và thông qua bởi UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA ĐẤT DỰ ÁN
Bên cạnh việc hoàn tất các thủ tục pháp lý, để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi mua đất dự án từ các chủ đầu tư, người mua cần xem xét năng lực của chủ đầu tư để chắc chắn mô hình xây dựng cũng như kết cấu cơ sở hạ tầng của dự án đã được thông qua.

Người mua đến thực hiện hoàn tất các thủ tục dựa trên hướng dẫn của nhân viên kinh doanh ở các sàn phân phối cũng như người mô giới. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý, bạn cần xác nhận giấy ủy quyền môi giới về ký hợp đồng.

Trên thực tế, đã có rất nhiều những rủi ro đã xảy ra khi mua đất do người mua không nắm rõ quy trình thực hiện các thủ tục pháp lý khi mua đất dự án. Tầm quan trọng của việc mua đất xây nhà là rất lớn và giá trị giao dịch cũng rất cao nên người mua cần thận trọng và nên được tư vấn kỹ lưỡng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here