Năm 2018, việc kinh doanh BĐS được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc tốt đẹp nhờ những quy định về luật nhà đất mới trong việc cải cách thủ tục hành chính, cũng như những ưu đãi cho cả chủ đầu tư và người mua nhà.
Luật nhà đất có hiệu lực trong năm 2018
Luật nhà đất: Nhiều quy định mới tác động đến thị trường BĐS 2018
Rút ngắn thời hạn cấp sổ đỏ còn 15 ngày
Theo Nghị định 01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, thời hạn cấp sổ đỏ cho người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được quá 15 ngày. Quy định này nhằm giúp người dân thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nói chung và thủ tục cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói riêng.

Phạt tiền 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư chậm tiến độ
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS… có hiệu lực từ 15/01/2018. Theo đó, xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị; phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng từ 20 – 30 triệu đồng.

Đối với vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình, phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng; phạt tiền từ 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đối với vi phạm quy định về kinh doanh BĐS phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối với một trong các hành vi:

Triển khai dự án chậm tiến độ đã được phê duyệt;
Bán hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định;
Không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở theo quy định;
Ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê mua BĐS.
Phạt tiền từ 270 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS khi huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua BĐS hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, với những quy định mới này sẽ hạn chế được việc chậm bàn giao công trình, người dân sẽ an tâm hơn khi mua nhà. Cơ chế xử phạt tăng cũng như quy định sử dụng vốn, ngân hàng bảo lãnh sẽ tạo sự minh bạch hơn cho thị trường.

luat nha dat nhieu quy dinh moi tac dong den thi truong bds 2018

Nhiều chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Theo Quyết định 630/QĐ-TTg của Thủ tướng vừa ban hành, đối với nhà ở xã hội sẽ được hưởng lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Đây là tin vui cho những người muốn vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Các đối tượng nếu đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật nhà ở 2014 thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định.

Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách được miễn Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, kể cả quỹ đất để xây dựng các công trình kinh doanh thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội;

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án còn được miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được giảm 70% thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế đối với nhà ở xã hội hiện hành.

Chủ đầu tư dự án được vay vốn ưu đãi khi xây dựng nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được vay với thời hạn tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 20 năm, trường hợp có nhu cầu vay dưới 15 năm thì được thỏa thuận với ngân hàng thời hạn cho vay thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu.

Vốn pháp định đối với doanh nghiệp BĐS không thấp hơn 20 tỷ đồng
Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng. Với mức vốn đảm bảo năng lực của doanh nghiệp kinh doanh BĐS để huy động vốn phát triển các dự án BĐS.

Luật sư Hảo cho biết, thị trường địa ốc Việt Nam trong năm tới được đánh giá tích cực, năng lực của các doanh nghiệp đầu tư BĐS cũng sẽ được cải thiện nhiều. Với những quy định pháp luật, chính sách ưu đãi về vay vốn, cải cách hành chính sẽ thúc đẩy thị trường đầu tư trở nên sôi động, tạo hành lang pháp lý cho kinh doanh BĐS khởi sắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here